Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Tinh trùng ít

(Thái Thế Hòa - Đồng Nai)

Muốn biết tinh trùng của bản thân đủ hay ít rất đơn giản, chỉ cần đến phòng xét nghiệm để làm xét nghiệm tinh dịch đồ, sẽ biết kết quả tinh trùng của bản thân. Kết quả bình thường của tinh trùng đồ khi xét nghiệm tinh dịch có khối lượng mỗi lần xuất tinh từ 2 - 5ml, mật độ tinh trùng trung bình là 60 - 80 triệu/ml, độ di động >75% trong đó di động nhanh >25%, hình thái bình thường >30%. Khi mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch không đủ 2ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu trên 1ml hay <40 triệu mỗi lần xuất tinh thì được gọi là tinh trùng ít.

Nguyên nhân gây nên tình trạng ít tinh trùng, đa dạng và phức tạp, muốn có lượng tinh trùng tốt và đầy đủ thì đòi hỏi hoạt động bình thường của tinh hoàn cũng như các tuyến dưới đồi và tuyến yên - cơ quan trong bộ não sản xuất hoóc-môn kích thích sản xuất tinh trùng. Khi tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn, ống vận chuyển tinh đến khi chúng kết hợp với tinh dịch và được dương vật xuất ra. Khi có những bất thường của các hệ thống này đều có thể ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng. Theo thống kê của các nhà y học, người có tinh trùng ít đều liên quan các nguyên nhân gây ra bởi một số vấn đề sức khỏe và điều trị y tế, bao gồm như: giãn tĩnh mạch thừng tinh; bị một số bệnh nhiễm trùng có thể cản trở sản xuất tinh trùng do một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như nhiễm chlamydia, bệnh lậu, giang mai, viêm tuyến tiền liệt; viêm tinh hoàn do quai bị; do xuất tinh ngược dòng; do tinh hoàn lạc chỗ; ống dẫn tinh trùng bị dị dạng; do rối loạn nhiễm sắc thể như gặp trong hội chứng Klinefelter - trong đó nam giới được sinh ra với hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y thay vì một X và một Y - phát triển bất thường của cơ quan sinh sản nam giới; gặp trong  vấn đề với quan hệ tình dục như như rối loạn loạn cương dương, xuất tinh sớm, giao hợp đau, hay vấn đề tâm lý; gặp trong người có sử dụng thuốc kéo dài như testosterone thay thế trị liệu, sử dụng dài hạn các thuốc steroid, thuốc ung thư, kháng sinh… Tinh trùng ít còn gặp nam giới sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp, phơi nhiễm kim loại nặng; tiếp xúc với bức xạ hay X-quang; để tinh hoàn quá nóng như thường xuyên sử dụng phòng tắm hơi hoặc bồn tắm nóng, ngồi trong thời gian dài hay mặc quần áo kín cũng có thể làm tăng nhiệt độ ở bìu và giảm sản xuất tinh trùng; đi xe đạp kéo dài; lạm dụng rượu, thuốc lá; bị stress; thiếu vitamin đặc biệt thiếu hụt chất dinh dưỡng như vitamin C, kẽm, selen và folate có thể góp phần giảm sản xuất tinh trùng và vô sinh nam.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

“Yêu cửa sau”: đầy mạo hiểm

QHTD qua đường hậu môn là sự giao hợp giữa hai người không qua cách thông thường mà để dương vật, ngón tay hay bất cứ vật gì vào hậu môn của...